Sử dụng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng mình cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc uống bổ não được coi là “thần dược”, giúp tăng cường sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại viên uống bổ này lại có cách khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc bổ não không đúng cách


Vừa qua bệnh viện 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong tình trạng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình sử dụng những loại viên uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ , tránh tình trạng tiền mất tật mang.


Xem thêm: thuốc ginkgo biloba


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc uống nào, thuốc uống bổ não hay một số loại viên uống bổ khác đều có biện pháp gây tai biến cho người tin dùng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc cũng có giải pháp là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện thường xuyên dùng thuốc bổ, không riêng gì thuốc bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua những loại thuốc hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một số người mua viên uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là thuốc uống bổ, nhất là viên uống bổ não đều không xẩy ra tác dụng phụ hay độc tố nên có biện pháp yên tâm thường xuyên sử dụng.


Dùng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng viên uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc uống bổ não sai cách có thể đưa đến biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại viên uống bổ não này là thuốc kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi luôn tin tưởng dùng. Nếu thường xuyên dùng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người thường xuyên sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào viên uống, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với một số loại viên uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, các bộ phân cơ thể bị suy kiệt.


Các loại viên uống bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng viên uống lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành kế hoạch ỉ lại vào viên uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây tác dụng ngược do mua phải một vài loại viên uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc uống ít có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại thuốc uống bổ, bồi dưỡng vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc uống này nhiều sẽ gây ra hấp thu nhiều natri, không có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc uống dạng sủi bọt có cơ hội bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần luôn tin tưởng dùng một số loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng viên uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc nhận ra rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định viên uống để có xử trí kịp thời, tránh một vài hậu quả đáng tiếc.