Lý do và các khắc phục chứng rối loạn tiền đình cực tốt


Rối loạn tiền đình là bệnh hiểm nguy, có mẹo hay gây ra thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ đưa đến tử vong. Vì vậy khi xuất hiện những dấu hiệu như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, bệnh tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến bệnh viện thăm khám và có cách điều chữa bệnh kịp thời, đúng thủ thuật để bệnh nhanh lẹ hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là triệu chứng rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Triệu chứng chóng mặt khi biến đổi tư thế, đây là dạng bệnh ngoan ngoãn, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn làm dài thêm, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Xem thêm: uong sua ong chua
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với những dấu hiệu của hiện tượng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có giải pháp là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi não bộ.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải tin dùng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên do gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn hình thành ở một vài người thường xuyên làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc phái yếu ở khoảng thời gian tiền mãn kinh.


Ngăn ngừa và điều điều trị rối loạn tiền đình
Để phòng tránh hội chứng rối loạn tiền đình, mẹo hiệu quả nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc văn phòng cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập sinh hoạt vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng thủ thuật dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai hàng ngày 50 – 100 lần. Sử dụng nước liên tục khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập thói quen uống nước không ngừng nghỉ, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế tập luyện, như không nên quay cổ một mẹo đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần ổn định căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các biểu hiện như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.